Get Adobe Flash player

Chi tiết tin tức

Nỗi lo thừa giáo viên ở đồng bằng
Người đăng: Administrator Account .Ngày đăng: 30/05/2012 .Lượt xem: 3264 lượt.
Thực hiện Nghị quyết 146 (22.7.2009) của HĐND tỉnh về luân chuyển cán bộ, giáo viên (CBGV) của ngành GDĐT từ miền núi về đồng bằng, bên cạnh những kết quả đạt được, một số địa phương đồng bằng đang gặp khó trước tình trạng ngày càng thừa GV.

Giáo viên đồng bằng lên công tác tại huyện Nam Trà My.

Gần 400 CBGV về  đồng bằng

Đề án luân chuyển CBGV từ miền núi về đồng bằng và từ đồng bằng lên miền núi được thực hiện từ năm 2010. Qua 2 năm triển khai (2010 - 2011), cả tỉnh đã điều động, luân chuyển 393 CBGV từ miền núi về các huyện đồng bằng, thành phố; trong đó, 26 mầm non, 139 tiểu học, 141 THCS và 87 THPT. Những địa phương miền núi có số lượng CBGV chuyển công tác nhiều là Tây Giang 23 người, Đông Giang 27, Phước Sơn 35, Bắc Trà My 49, Tiên Phước 53 và nhiều nhất là Nam Trà My với 62 người. Dù còn một số tồn tại, vướng mắc nhưng nhìn chung, tất cả CBGV thuộc đối tượng theo quy định của đề án đều được luân chuyển về đồng bằng và được bố trí công tác đúng với năng lực, sở trường của từng người.

Theo Phó Giám đốc Sở Nội vụ Bùi Công Hai, năm 2012 - năm thứ 3 thực hiện đề án - sẽ ưu tiên giải quyết cho số CBGV có thời gian công tác từ 5 năm trở lên đối với nam, từ 3 năm trở lên đối với nữ. Qua việc xét luân chuyển và nhu cầu từ các trường, đơn vị, đến nay, số lượng CBGV có nguyện vọng và đủ điều kiện luân chuyển về đồng bằng, thành phố là 273 người (36 GV mầm non, 65 tiểu học, 114 THCS và 58 THPT, phổ thông DTNT). Những địa phương, trường học có số lượng CBGV chuyển công tác nhiều của các năm trước thì nay vẫn tiếp tục dẫn đầu như huyện Tây Giang 23 người, Nam Giang 27, Phước Sơn 22, Bắc Trà My 35, đặc biệt là Nam Trà My với 81 người. Ở khối THPT, hầu hết các trường đều có CBGV nguyện vọng chuyển công tác, trong đó nhiều nhất là trường Phan Châu Trinh (Tiên Phước) 10 người, Bắc Trà My 9, Quang Trung (Đông Giang) 7. 

Về luân chuyển từ đồng bằng lên miền núi, 2 năm qua, chỉ có 2 địa phương thực hiện là Tam Kỳ với  15 GV tiểu học và THCS được điều động lên công tác tại huyện Nam Trà My, Phú Ninh với 7 GV THCS lên công tác tại huyện Tiên Phước. Sở GDĐT cũng đã điều động 10 GV bậc THPT lên công tác tại các trường THPT miền núi. Theo kế hoạch luân chuyển GV từ đồng bằng lên miền núi trong năm 2012, chỉ huyện Đông Giang và Nam Giang có nhu cầu với số lượng khá khiêm tốn là 19 người.

Đồng bằng gặp khó

Theo quy định của đề án, các huyện, thành phố có trách nhiệm tiếp nhận, phân công, bố trí công tác CBGV từ miền núi luân chuyển về. Vì vậy, nỗi lo lớn nhất mà một số địa phương đồng bằng hiện nay đang đối mặt là tình trạng thừa GV. Chỉ trong 2 năm, TP.Tam Kỳ đã tiếp nhận 62 CBGV luân chuyển từ miền núi về, Thăng Bình 48, Điện Bàn 42, Quế Sơn 44, Phú Ninh 35, Núi Thành 28. Cùng với đó, một nguyên nhân khách quan là thời gian qua, số lượng học sinh giảm mạnh kéo theo nhu cầu GV ít. Chưa thể giải quyết tình trạng thừa GV, năm nay, các địa phương lại phải tiếp tục nhận thêm CBGV miền núi luân chuyển về nên tình hình càng “nóng” hơn. Theo kế  hoạch năm 2012, Tam Kỳ nhận 55 GV, Thăng Bình 31, Núi Thành 24, Phú Ninh 23, Đại Lộc 15.

Theo ông Lê Tấn Trung - Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn, những năm 2010 - 2011 huyện đã tiếp nhận 44 GV. Hiện tại, quy định tỷ lệ GV bậc THCS/lớp là 1,9 thì huyện Quế Sơn đã lên đến 2,4. Năm nay nhận thêm 15 GV nữa thì quá khó cho việc bố trí công tác. Huyện Duy Xuyên cũng đang đối mặt với thực tế tương tự. Ông Lê Trung Hoa - Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cho biết, chưa kể số GV luân chuyển về sẽ nhận theo kế hoạch năm 2012 (10 người), Duy Xuyên đang thừa 40 GV. Thừa nhiều, huyện buộc phải bố trí GV sang công tác tại các trung tâm học tập cộng đồng, nhưng cũng chỉ giải quyết được 14 trường hợp.

Tình trạng dôi dư GV quá nhiều khiến cho huyện Phú Ninh trở thành huyện đầu tiên có văn bản đề nghị tỉnh cho địa phương không tiếp nhận GV THCS trong kế hoạch năm 2012. “Huyện thật sự lúng túng trước tình trạng thừa GV. Trong 3 năm, Phú Ninh nhận 64 GV từ miền núi chuyển về. Dù đã tìm mọi cách sắp xếp, bố trí công tác nhưng không thể giải quyết được. Theo kế hoạch tiếp nhận, năm học 2012 - 2013 huyện sẽ thừa hơn 80 GV THCS. Trong khi đó, GV tiểu học thiếu nhưng không dám nhận vì không có kinh phí để trả lương” - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh, ông Nguyễn Phi Thạnh nói.

Giải quyết tình trạng này, ông Lê Tấn Trung đề nghị cần cân đối giữa luân chuyển lên và về vì thực tế thời gian qua chỉ có GV về đồng bằng mà chẳng có mấy GV lên miền núi. Trong khi đó, các huyện miền núi khi GV luân chuyển về đồng bằng, không đề nghị luân chuyển GV lên mà lại tuyển dụng mới (2 năm qua, Nam Trà My tuyển mới 111 GV, Bắc Trà My 102, Đông Giang 117, Tây Giang 120, Phước Sơn 60, Nam Giang 36). Ông Lê Trung Hoa thì cho rằng các huyện đồng bằng cũng không nên tuyển mới mà cần dành chỗ nhận GV từ miền núi về. Ở một góc nhìn khác, ông Đỗ Tài - Chủ tịch UBND huyện Đông Giang cho rằng, không nên cứng nhắc khi chỉ luân chuyển GV giữa 2 địa phương kết nghĩa như quy định lâu nay mà cần mở rộng ra phạm vi cả tỉnh mới có thể cân đối hài hòa.

XUÂN PHÚ

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Đẩy mạnh các phong trào thi đua làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Thông báo nghỉ tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013
Triển khai các biện pháp bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô năm 2013
Triển khai thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng tại xã Ba
Thông báo nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm 2013 (10/3 âm lịch)
Các tin cũ hơn:
'Phải loại bỏ cán bộ không đủ dũng khí tự phê bình'
Gia đình thời kỳ đổi mới
Tập huấn “ Xây dựng chương trình hành động của tỉnh Quảng Nam nhằm ứng phó biến đổi khí hậu
Hội nghị Ban Chấp hành LĐLĐ huyện (mở rộng) lần thứ 10, khóa III
Doanh nhân Cơtu hết lòng vì người nghèo