Get Adobe Flash player

Chi tiết tin tức

Nén hương tri ân
Người đăng: Administrator Account .Ngày đăng: 29/05/2012 .Lượt xem: 1340 lượt.
Thành lập từ năm 1998, gần 15 năm qua Hội đồng hương Thanh Hóa tại Quảng Nam thực sự là cầu nối tình cảm của những người con xứ Thanh xa quê và góp phần vun đắp cho nghĩa tình anh em Thanh Hóa - Quảng Nam.


alt
Thắp nén nhang trước anh linh các anh hùng liệt sĩ.Ảnh: NGUYỄN ĐÔNG

Hướng đến kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27.7) năm nay, Ban liên lạc Hội đồng hương Thanh Hóa đang triển khai một công việc hết sức có ý nghĩa: tiến hành xác minh mộ liệt sĩ là con em quê hương Thanh Hóa đang nằm tại các nghĩa trang ở Quảng Nam.
Trong những năm chống Mỹ, hàng nghìn người con của quê hương Thanh Hóa đã lên đường vào Nam chiến đấu, trong đó có quê hương Quảng Nam kết nghĩa; trong đó, nhiều người đã mãi mãi nằm lại nơi chiến trường. Theo thống kê của Ban liên lạc Hội đồng hương Thanh Hóa tại Quảng Nam, giai đoạn chống Mỹ có 1.099 liệt sĩ là con em Thanh Hóa hy sinh tại chiến trường Quảng Nam, Quảng Đà. Trong đó, có 248 phần mộ liệt sĩ có bia mộ và hồ sơ quản lý tại Sở LĐ-TB&XH Quảng Nam, còn lại đều chưa xác minh được mộ chí hoặc là mộ vô danh.
Vì thế, việc xác minh, khảo sát, hệ thống một cách cụ thể, chính xác mộ của liệt sĩ quê Thanh Hóa tại Quảng Nam để thuận lợi cho gia đình, thân nhân vào thăm viếng là việc làm hết sức có ý nghĩa, tri ân đối với các thế hệ đi trước. Ông Lê Văn Thạo - nguyên Trưởng ban Liên lạc Hội đồng hương Thanh Hóa tại Quảng Nam cho biết: “Đã trải qua những năm tháng ác liệt trên chiến trường Quảng Nam, tôi hiểu rõ nỗi đau thương mất mát của đồng chí, đồng đội mình... Hội đồng hương muốn làm một việc gì đó có ý nghĩa đối với những người đã mãi nằm lại nơi đây”.

alt
Thành viên Ban liên lạc Hội đồng hương Thanh Hóa tại Quảng Nam khảo sát phần mộ liệt sĩ.

Ngoài sự nỗ lực của các thành viên, Ban liên lạc còn nhận được sự quan tâm giúp đỡ và tạo mọi điều kiện của lãnh đạo 2 tỉnh Thanh Hóa - Quảng Nam và các cấp chính quyền địa phương. Triển khai từ đầu tháng 5, đến nay Ban liên lạc đã tiến hành xác minh, khảo sát, vẽ sơ đồ mộ liệt sĩ tại các nghĩa trang xã, thị trấn của 13 huyện thành phố, gồm: Nam Giang, Đông Giang, Bắc Trà My, Tiên Phước, Phước Sơn, Hiệp Đức, Nông Sơn, Quế Sơn, Thăng Bình, Núi Thành, Đại Lộc, Duy Xuyên, Phú Ninh. Qua đó xác minh được 298 mộ liệt sĩ với 50 mộ liệt sĩ mới phát hiện nhưng chưa có hồ sơ quản lý. Các thành viên trong Ban liên lạc đã thống kê, đối chiếu thông tin hồ sơ quản lý, thông tin của gia đình liệt sĩ để tổng hợp cung cấp cho cơ quan chức năng. Dự kiến công việc sẽ hoàn tất và báo cáo kết quả lên lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND 2 tỉnh Thanh Hóa và Quảng Nam trong tháng 7.
“Việc làm này tuy nhỏ nhưng vô cùng ý nghĩa, giúp các cơ quan chuyên môn thực hiện tốt hơn nữa việc quản lý hệ thống mộ liệt sĩ. Đồng thời đem lại niềm vui, niềm động viên lớn đối với gia đình, thân nhân liệt sĩ. Đây cũng là nén nhang thành kính dâng lên các chiến sĩ, những người con ưu tú của quê hương Thanh Hóa còn yên nghỉ trên mảnh đất Quảng Nam anh hùng” - ông Nguyễn Như Chính, Trưởng ban Liên lạc Hội đồng hương Thanh Hóa tại Quảng Nam tâm sự.
Trong những năm qua, Hội đồng hương Thanh Hóa tại Quảng Nam đã có nhiều hoạt động tình nghĩa giúp đỡ gia đình chính sách, trường hợp khó khăn, những người con của quê hương Thanh Hóa đang sinh sống học tập ở tỉnh Quảng Nam và cả ở quê hương Thanh Hóa với tổng số tiền gần 100 triệu đồng. Hội đã thực sự trở thành nơi tập hợp những người con Thanh Hóa đang sinh sống, học tập, công tác tại Quảng Nam nhằm chia sẻ động viên nhau trong cuộc sống và công việc, giáo dục thế hệ trẻ phát huy truyền thống đoàn kết anh hùng của xứ Thanh, xứ Quảng.

NĂNG ĐÔNG -  NGUYỄN HỢI

Nguồn tin: http://baoquangnam.com.vn/xa-hoi/38/37871-nen-huong-tri-an.html
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Phát huy sức trẻ
Quảng Nam công bố chỉ tiêu tuyển sinh đầu cấp năm học 2012-2013
Nỗi lo thừa giáo viên ở đồng bằng
Đẩy mạnh các phong trào thi đua làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Thông báo nghỉ tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013
Các tin cũ hơn:
'Phải loại bỏ cán bộ không đủ dũng khí tự phê bình'
Gia đình thời kỳ đổi mới
Tập huấn “ Xây dựng chương trình hành động của tỉnh Quảng Nam nhằm ứng phó biến đổi khí hậu
Hội nghị Ban Chấp hành LĐLĐ huyện (mở rộng) lần thứ 10, khóa III
Doanh nhân Cơtu hết lòng vì người nghèo