Get Adobe Flash player

Chi tiết tin tức

SINH RA TỪ LÀNG: BÓC VÁN GỖ… RA TIỀN
Người đăng: TH VP .Ngày đăng: 24/10/2017 .Lượt xem: 771 lượt.
VTV6 – Đó chính là mô hình làm giàu của anh Hoàng Mạnh Lĩnh – nhân vật mà “Sinh ra từ làng” tuần này sẽ giới thiệu với các bạn.

  Theo điều tra của Viện Khoa học Lâm nghiệp VN năm 2016, trong diện tích rừng trồng sản xuất, chỉ tính riêng  khu vực Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ đã có 47%  thuộc sở hữu của các hộ dân,  trong đó chủ yếu là rừng keo và bạch đàn,  rất thích hợp với sản xuất ván bóc. Tuy nhiên, sau một chu kì trồng loại cây này (từ 5-8 năm), hầu hết người dân chỉ biết bán làm củi hoặc làm giàn giáo phục vụ cho công trình xây dựng với giá thành rất rẻ, bình quân từ  900.000 - 1.100.000 đồng/m3.  Trong khi đó, nếu chế biến thành sản phẩm gỗ ván bóc, giá bán có thể lên đến 1,7 - 1,8 triệu đồng/m3.

  Với ngành sản xuất gỗ công nghiệp, hiện gỗ rừng trồng tại nước ta cũng chủ yếu để sản xuất bột làm giấy có giá trị thấp hoặc hoặc chế biến dăm gỗ xuất khẩu với giá trị không cao. Thị trường xuất khẩu phụ thuộc 80% vào Trung Quốc, khi họ đóng cửa không thu mua, rất nhiều cơ sở đã gặp khó khăn, thậm chí là phá sản, còn khi họ nhập nhiều, sang thu mua tận nơi, bà con lại ồ ạt khai thác những cánh rừng non, chưa đủ tuổi để bóc gỗ, dẫn đến giá trị không cao, vùng nguyên liệu không ổn định mà các cánh rừng trồng cũng không được bảo vệ và khai thác bền vững.

  Vậy làm thế nào để có đầu ra giá trị cao cho gỗ rừng trồng, giúp bà con có thể yên tâm trồng những cánh rừng sản xuất và biết khai thác bền vững? Làm thế nào để tận dụng được hết những giá trị sử dụng của các loại gỗ và làm giàu bền vững từ nguyên liệu này? 

  Anh Hoàng Mạnh Lĩnh- chàng trai sinh năm 1989 ở Vĩnh Phúc – nhân vật của “Sinh ra từ làng” tuần này đã trả lời được những câu hỏi đó. Tốt nghiệp Đại học ở Singapore nhưng nhận thấy ngành sản xuất gỗ bóc xuất khẩu vẫn còn mới ở Việt Nam và có tiềm năng phát triển, anh Lĩnh đãquyết định đầu tư xây dựng nhà xưởng sản xuất gỗ ván bóc, xuất khẩu sang Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ và sản xuất nguyên liệu sản xuất giấy xuất đi Nhật Bản... Hiện trung bình một tháng xưởng của anh sản xuất được 250m3 ván bóc thành phẩm, tạo việc làm ổn định cho gần 50 lao động với mức lương trung bình 5 triệu đồng/người/tháng. Sau khi trừ đi chi phí, cơ sở sản xuất của anh thu lãi được 100 triệu đồng/tháng.

  Nếu muốn “mục sở thị” cơ sở sản xuất gỗ bóc của anh Hoàng Mạnh Lĩnh, các bạn đừng bỏ lỡ “Sinh ra từ làng” sẽ lên sóng lúc 18h00, thứ Tư (18/10) trên VTV6 nhé!

  Nguồn tin: http://vtv6.vtv.vn
  [Trở về]
  Các tin mới hơn:
  Cảnh báo toàn quốc về tin tặc tấn công hệ thống thông tin
  Thông báo phân công trực Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 của lãnh đạo UBND huyện và cán bộ công chức nhân viên Văn phòng HĐND&UBND huyện.
  Triển khai thực hiện nội dung Thông báo số 73/TB-UBND ngày 26/6/2020 của UBND huyện.
  Thông tin một số nét lớn về tình hình phát triển KTXH 6 tháng đầu năm 2020 của huyện Đông Giang.
  Các tin cũ hơn:
  'Phải loại bỏ cán bộ không đủ dũng khí tự phê bình'
  Gia đình thời kỳ đổi mới
  Tập huấn “ Xây dựng chương trình hành động của tỉnh Quảng Nam nhằm ứng phó biến đổi khí hậu
  Hội nghị Ban Chấp hành LĐLĐ huyện (mở rộng) lần thứ 10, khóa III
  Doanh nhân Cơtu hết lòng vì người nghèo