Get Adobe Flash player

Chi tiết tin tức

Nuôi heo làm giàu
Người đăng: Administrator Account .Ngày đăng: 05/05/2014 .Lượt xem: 1936 lượt.
Tích lũy ít kinh nghiệm lúc tha phương, anh Đỗ Quang Diêm Khánh (35 tuổi, thôn Vĩnh Quý, xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh) quyết định đầu tư mô hình nuôi heo làm giàu ở quê.

Trang trại của anh Khánh được bao quanh rừng keo lá tràm sắp thu hoạch và nằm gần đường kênh chính Phú Ninh. Vừa cho thức ăn vào khay cho đàn heo 3 tháng tuổi, anh Khánh kể cho tôi nghe những ngày tháng tha phương trên đất Đồng Nai  và làm trong một trang trại nuôi heo. Cũng tại môi trường này, anh Khánh quyết định về quê lập mô hình nuôi heo thương phẩm khép kín. Anh Khánh tâm sự, vùng đất Tam Vinh còn nghèo khó, thanh niên đa số đi làm xa, thời ấy, khi về lại quê làm nghề sửa chữa xe máy chỉ đủ ăn nên rất vất vả. Khi đứa con đầu lòng chào đời cuộc sống càng túng bấn hơn. Cơ hội đến với anh khi được tham gia lớp tập huấn về chuyển đổi ngành nghề do địa phương tổ chức năm 2008, cộng với chút kinh nghiệm có được khi nuôi heo thuê nên anh quyết định lập gia trại nuôi heo, mong muốn phát triển kinh tế gia đình.

Mô hình trang trại nuôi heo của anh Đỗ Quang Diêm Khánh. Ảnh: T.T
Mô hình trang trại nuôi heo của anh Đỗ Quang Diêm Khánh. Ảnh: T.T
 
Anh Khánh chia sẻ: “Lúc đầu, gia đình nuôi 10 heo thịt nhằm quay vòng nhưng được cán bộ Trạm Khuyến lâm - khuyến nông huyện thông tin có chương trình hỗ trợ khuyến nông 60% giá con giống, tôi quyết mua 10 heo giống khoảng 18 triệu đồng và khi gia trại hoạt động đem lại hiệu quả kinh tế, đầu ra ổn định. Vợ chồng tôi thế chấp sổ đỏ Ngân hàng NN&PTNT huyện cộng với việc vay Ngân hàng Chính sách xã hội được tổng cộng  40 triệu đồng và ít vốn tích góp nên đầu tư xây dựng mô hình nuôi heo tại khu rừng Vàng thôn Vĩnh Quý”. Hôm nay, nhìn cơ ngơi của vợ chồng trẻ nhiều người trong xã rất cảm phục ý chí vượt khó vươn lên làm giàu. Chủ tịch UBND xã Tam Vinh, Võ Tấn Hùng nói: “Đây là mô hình điển hình của xã từ khi phát động xây dựng nông thôn mới. Mô hình trang trại của anh Khánh với diện tích 4.000m2 với mức đầu tư hơn 1 tỷ đồng, khép kín theo hướng công nghiệp với 3 khu: heo thịt, nái sinh sản, heo con cai sữa và được theo dõi tiêm chủng thường xuyên nên đàn heo tránh được dịch bệnh, chất lượng thịt rất tốt nên các đầu mối đánh giá cao và là địa chỉ tin cậy, giúp đầu ra ổn định”.
 
Không chỉ áp dụng khoa học kỹ thuật ở các lớp tập huấn kỹ thuật vào chăm sóc con giống, đầu tư chuồng trại… Anh Khánh còn thường xuyên theo dõi báo chí để biết tình hình dịch bệnh  mà có cách phòng ngừa đạt hiệu quả. Đến nay, trang trại vợ chồng anh Khánh có hơn 30 heo nái, và mỗi năm anh xuất bán từ khoảng 50 tấn thịt thương phẩm/năm, nguồn lãi trừ chi phí còn khoảng 300 triệu đồng. Lúc chia tay với chúng tôi, anh Khánh nói, nếu biết áp dụng khoa học kỹ thuật và có chí thì mọi việc sẽ thành công. “Điều quan trọng nuôi heo với quy mô lớn phải thực hiện nghiêm ngặt các điều kiện về kỹ thuật chăn nuôi, chuồng trại phải bảo đảm sạch sẽ, thoáng mát và nhất là phải có kinh nghiệm trong quá trình chăn nuôi, giảm thiểu rủi ro”- anh Khánh nói.
 
Nguồn tin: http://nongthonmoi.net/
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Bí quyết "hái ra tiền" từ khu vườn nhỏ
Người dân sau tái định cư các dự án thuỷ lợi, thuỷ điện được hỗ trợ học nghề
Chung tay xây dựng nông thôn mới
Nuôi cá trê lai, lãi ròng 200 triệu đồng/năm
Trồng ngô nếp tím thu 80 triệu đồng/ha
Các tin cũ hơn:
Kết luận của Chủ tịch UBND huyện - Đỗ Tài tại Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2013 và kế hoạch thực hiện giai đoạn 2014-2015
Hướng dẫn quản lý thanh, quyết toán vốn TPCP năm 2014 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM