Get Adobe Flash player

Chi tiết tin tức

Doanh nhân Cơtu hết lòng vì người nghèo
Người đăng: SuperUser Account .Ngày đăng: 06/03/2012 .Lượt xem: 2417 lượt.
Năm nay Đinh Ngọc Sử 61 tuổi, ông sinh ra và lớn lên ở xã A Tiêng huyện Tây Giang. Từ khó nhọc đi lên nhờ hai con trâu cha mẹ cho và nhờ trồng rừng. Hiện ông đang là giám đốc công ty TNHH Xây dựng- dịch vụ và Thương mại Hữu Sơn tại thị trấn P’rao huyện Đông Giang.

Người tầm thước, giọng ấm, nói chuyện từ tốn nhưng ở ông luôn toát lên dáng vẻ của một doanh nhân thành đạt. Một người Cơtu, trưởng thành từ máu lửa chiến tranh, được dân làng tôn vinh tấm gương doanh nhân “già” làm kinh tế giỏi.

 

        Năm 1988, Đinh Ngọc Sử lập gia đình. Thời điểm đó, miền núi Quảng Nam nói chung, huyện Hiên (Đông Giang) nói riêng còn lắm khó khăn. Không đồng xu dính túi, không đất sản xuất lúa nước, được cha mẹ cho hai con trâu làm vốn, Đinh Ngọc Sử nghĩ ngay đến việc bán để lấy tiền mua đất làm nhà và tạo dựng cơ nghiệp. Ông nhớ lại : “Lúc đó, hai con trâu đổi cả chục hécta đất. Vợ chồng tôi liền nghĩ đến việc trồng rừng, mở rộng diện tích càng nhiều càng tốt. Đến khi làm cán bộ, có đồng lương tích lũy, kể cả đi vay ngân hàng tôi đều đổ vào trồng rừng. Những toan tính mách cho tôi biết rằng, một ngày đất nơi đây sẽ nhả... Vàng”.

 

        Nghĩ là làm, vợ chồng ông bắt đầu trồng rừng, 70 ha rừng ở xã Jơ Ngây giờ đây đã cho gia đình ông thu nhập hàng tỷ đồng. Trong những khu đất rừng của ông, ông cho đồng bào trồng xen canh các loại hoa màu để tăng nguồn lương thực. Những hộ gia đình  nghèo có nhu cầu chăn nuôi bò, ông mua con giống đầu tư cho họ chăn nuôi. Lợi nhuận chia theo thỏa thuận. Nhiều gia đình nhận ươm cây giống, trồng và chăm sóc rừng cho ông có thu nhập mỗi năm từ 12- 15 triệu đồng. Nhờ vậy, cuộc sống của đồng bào thay đổi hơn so với trước.

 

        Nói về thành công của mình, Đinh Ngọc Sử cho hay : “Người đảng viên cộng sản nói là làm, mà đã làm thì không sợ trở ngại. Hồi còn làm nhà nước tôi nghèo lắm, thậm chí còn thua nhiều người dân chung quanh. Khi về hưu, tôi quyết chí làm giàu, có cơ hội làm quen với thương trường. Và món hàng chọn kinh doanh, sản xuất không đâu khác ngoài những sản phẩm đáp ứng nhu cầu của miền núi”.

 

        Không những trông rừng và chăn nuôi, Đinh Ngọc Sử quyết định thành lập Công ty TNHH Xây dựng- dịch vụ và thương mại Hữu Sơn do ông làm giám đốc. Khi nhu cầu về xây dựng nhà ở, các công trình công cộng ở miền núi tăng lên, ông Sử nhạy bén nghĩ đến việc cần thiết phải gắn kết hai lĩnh vực sản xuất và kinh doanh tại đây. Công ty ông trúng thầu nhiều công trình lớn, nhỏ ở các huyện Đông Giang, Tây Giang, Nam Giang… Và rồi ông tiếp tục mạo hiểm chuyển sang kinh doanh nhà ở, làm nhà cho thuê…, những lĩnh vực vốn dĩ khá xa lạ ở vùng tây đất Quảng. “Người làm kinh tế phải có tư duy “đón đầu”, phán đoán được thị trường trước mắt và lâu dài sẽ cần cái gì. Không phải thiếu cơ sở khi tôi quyết định đầu tư dãy nhà kiên cố rộng hơn 1.000m2 ở đây. Hằng tháng, riêng tiền cho thuê nhà ở đã thu được hơn 10 triệu đồng…” - ông cho biết.

 

Vườn ươm cây giống của ông Sử

 

        Ngày nào cũng vậy, đôi chân của Đinh Ngọc Sử  không ngừng nghỉ vì niềm hăng say lao động. Bây giờ dù tuổi cao sức yếu nhưng niềm đam mê làm giàu chính đáng vẫn thôi thúc ông chạy đua với thời gian. Ông Đinh Ngọc Sử dự tính: “Muốn sản xuất phát triển, chúng ta phải tăng cường trồng rừng, chăn nuôi, làm rẫy. Ông còn có thủy điện. Có thủy điện rồi thu nhập của nhân dân sẽ phát triển hơn, góp phần cho những gia đình, cho học sinh, con em nghèo khó phát triển cao hơn”.

 

        Không chỉ nổi tiếng là người giàu có nhất huyện, ông còn được dân làng biết đến với biệt danh “ông Sử từ thiện”. Hằng năm, gia đình ông nhận nuôi 10-12  học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trong số đó, nhiều em đã được bố trí việc làm tại công ty ông. Ngoài ra, ông còn giúp đỡ trẻ em mồ côi, lang thang không nơi nương tựa… “Không thể xem làm giàu là mục đích cuối cùng của cuộc đời, nhưng muốn sống đẹp, sống có ích, cống hiến nhiều hơn cho quê hương thì không thể … nghèo. Hãy truyền lửa cho thế hệ trẻ phát huy nội lực làm kinh tế giỏi bằng chính bộ óc và sức lao động của mỗi người”

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Phát huy sức trẻ
Phạt 70 triệu đồng do khai thác vàng lậu
Nén hương tri ân
Quảng Nam công bố chỉ tiêu tuyển sinh đầu cấp năm học 2012-2013
Nỗi lo thừa giáo viên ở đồng bằng
Các tin cũ hơn:
'Phải loại bỏ cán bộ không đủ dũng khí tự phê bình'
Gia đình thời kỳ đổi mới
Tập huấn “ Xây dựng chương trình hành động của tỉnh Quảng Nam nhằm ứng phó biến đổi khí hậu
Hội nghị Ban Chấp hành LĐLĐ huyện (mở rộng) lần thứ 10, khóa III
Học tập làm theo tấm gương đạo đức HCM