Get Adobe Flash player

Chi tiết tin tức

Gia đình thời kỳ đổi mới
Người đăng: SuperUser Account .Ngày đăng: 06/03/2012 .Lượt xem: 2183 lượt.
Hướng đến phong trào thi đua năm 2011 theo định hướng của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch là “bằng hành động thiết thực để xây dựng gia đình bền vững, hạnh phúc” và kế hoạch thực hiện công tác gia đình năm 2011 của Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch.

        Phòng VH&TT huyện đã hướng dẫn các xã, thị trấn trong địa bàn huyện thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể trong năm 2011 như: Triển khai tuyên truyền luật phòng, chống bạo lực gia đình. Triển khai kế hoạch điều tra số liệu về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình năm 2011. Phát động tổ chức cuộc thi tìm hiểu Luật “Phòng, chống bạo lực gia đình” do Sở VHTT&DL, Liên đoàn lao động, Hội Nông dân, Hội liên hiệp phụ nữ phối hợp phát động huyện Đông Giang đã tham gia hơn 300 bài dự thi về đã gửi về sở . Triển khai thí điểm mô hình Phòng chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ) năm 2011 tại xã Ba; xây dựng 05 Câu lạc bộ PCBLGĐ, 05 nhóm PCBLGĐ, mục đích của mô hình là giảm đến mức thấp nhất các trường hợp BLGĐ xảy ra, các nạn nhân trong vụ bạo lực gia đình được tư vấn hỗ trợ kịp thời, người trực tiếp gây ra BLGĐ được tuyên truyền, giáo dục để chuyển đổi hành vi, mục tiêu quan trọng của mô hình là tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho mọi người: BLGĐ không phải là chuyện riêng của mỗi nhà mà là trách nhiệm của cả cộng đồng, của toàn xã hội, của cả hệ thống chính trị đã được Luật phòng, chống BLGĐ thông qua ngày 21/11/2008.

 

        Thực hiện Chỉ thị số 49 ngày 21/2/2005 của Ban bí thư Trung ương Đảng về xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; trên địa bàn huyện Đông Giang đã đạt được những kết quả đáng kể. . Các địa phương trong huyện đã tổ chức phát động thi đua sâu rộng đến mọi gia đình, thôn, bản. Qua đợt phát động mỗi năm có thêm nhiều gia đình văn hóa, gia đình hiếu học được bình chọn. Trong những năm qua các cấp uỷ đảng, chính quyền đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác gia đình, chủ động rà soát đánh giá tình hình gia đình tại địa phương, xây dựng và triển khai các kế hoạch, đề ra các giải pháp cụ thể để giải quyết những khó khăn, thách thức về gia đình và công tác gia đình. Từng bước xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu trong hôn nhân và gia đình, kiên quyết đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội, tăng cường công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tích cực phòng, chống tệ nạn xã hội và nạn bạo hành trong gia đình trên địa bàn huyện. Ngoài việc tổ chức các đợt tập huấn, chiến dịch truyền thông, hội thảo, tọa đàm, nói chuyện về chuyên đề hôn nhân – gia đình; trao đổi kinh nghiệm, kiến thức nuôi dạy, giáo dục con cái, chăm sóc người già, việc hướng dẫn và triển khai tổng hợp các chỉ số về phòng, chống bạo lực gia đình và công tác gia đình đến các xã, thị trấn và thôn bản đã giúp kịp thời nắm bắt tình hình gia đình tại cơ sở. Mặt khác, các địa phương thường xuyên tổ chức các buổi họp mặt, biểu dương, khen thưởng các gia đình điển hình tiên tiến trong việc xây dựng gia đình ít con, no ấm, bình đẳng, tiến bộ tạo dư luận tích cực trong công tác xây dựng gia đình theo tiêu chí “Mỗi cặp vợ chồng chỉ có 1 hoặc 2 con, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”.

 

        Những kết quả đạt được trong công tác gia đình thời gian qua đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế văn hóa chung của toàn huyện . Các hộ gia đình được tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, trách nhiệm của gia đình trong sự ổn định và phát triển xã hội, nam nữ thanh niên trước khi kết hôn được trang bị kiến thức về hôn nhân và gia đình. Hạn chế và giảm cơ bản tình trạng bạo lực trong gia đình, bất bình đẳng giới, mâu thuẫn, ly hôn, ly thân, bỏ mặc con cái… trong gia đình.

 

        Nhìn chung từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị 49 ngày 21/2/2005 của Ban Bí thư đã làm cho công tác gia đình trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều gia đình có điều kiện tốt hơn để phát triển kinh tế, cải thiện đời sống; nhiều hộ đã thoát được nghèo, mức sống được nâng lên. Việc giáo dục truyền thống gia đình, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; chăm sóc phụng dưỡng ông bà, cha mẹ đã được từng gia đình thực hiện tốt. Tuy vậy, mặt trái của kinh tế thị trường cũng in dấu ấn khá rõ trong đời sống xã hội hiện nay, để lại những hậu quả xã hội nghiêm trọng. Điều đáng lo ngại là sự xuống cấp về đạo đức trong một số gia đình, cá nhân là hiện tượng có thật. Nhiều giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình như hiếu nghĩa, thủy chung, kính trên nhường dưới, tương thân, tương ái, bao dung độ lượng đang có biểu hiện bị xâm thực bởi lối sống thực dụng, ích kỷ lai căn trong một bộ phận tuổi trẻ. Các tệ nạn xã hội và tình trạng bạo hành trong gia đình, trẻ em bị xâm hại, trẻ em vi phạm pháp luật đang có chiều hướng phát triển. Công tác gia đình ở các địa phương cũng đang gặp nhiều khó khăn, thách thức như: Đội ngũ cán bộ làm công tác gia đình ở các xã, thị trấn phải kiêm nhiệm nhiều việc nên việc tổ chức triển khai thực hiện công tác gia đình nói riêng và việc triển khai thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình gặp nhiều khó khăn. Việc tổ chức điều tra, thu thập toàn bộ số liệu về công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình còn gặp nhiều khó khăn do không có nguồn kinh phí. Để công tác xây dựng gia đình trong thời kỳ đổi mới thời gian đến đạt hiệu quả hơn, các ngành, các cấp và mọi cá nhân, gia đình trên địa bàn huyện cần tích cực phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được và có biện pháp cụ thể để từng bước tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trên.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
Tập huấn “ Xây dựng chương trình hành động của tỉnh Quảng Nam nhằm ứng phó biến đổi khí hậu
Hội nghị Ban Chấp hành LĐLĐ huyện (mở rộng) lần thứ 10, khóa III
Doanh nhân Cơtu hết lòng vì người nghèo
Lính đặc nhiệm
Phát huy sức trẻ
Các tin cũ hơn:
'Phải loại bỏ cán bộ không đủ dũng khí tự phê bình'
Học tập làm theo tấm gương đạo đức HCM
Về Sông Kôn, vui múa hát cồng chiêng Cơtu